Học hết lớp 11 rồi vào TP.HCM làm công nhân vệ sinh. Sau một thời gian chăm chỉ, cùng sự táo bạo, Đỗ Thế Quốc đã tự mở công ty, và anh có mức thu nhập 25 triệu/tháng.

Đỗ Thế Quốc (24 tuổi, quê Bình Định) đang là giám đốc công ty Nhà Việt, hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp các công trình, nhà ở, phân xưởng, cao ốc…

Nhà nghèo, bỏ học giữ chừng

Là giám đốc một công ty nhưng đến giờ, Thế Quốc vẫn chưa có được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông. “Vì nhà nghèo nên mình phải nghỉ học giữa chừng dù bản thân học cũng khá. Lúc ấy mình cũng tiếc lắm nhưng không thể không nghỉ”, chàng trai quê Bình Định ngậm ngùi nhớ lại.

Nhà Quốc làm ruộng, dù quần quật ngoài đồng vẫn không đủ ăn nói chi chuyện học. Là con cả, nên học hết lớp 11, Quốc đành nghỉ học để xin vào Bình Dương phụ hồ. Lương ba cọc ba đồng chẳng đủ chi tiêu. Năm 18 tuổi, cậu vào Sài Gòn với dự định xin đi học, kiếm lấy cái nghề. Quốc tính học nghề Công nghệ thông tin vì thấy khá hợp, nhưng dự định đó mãi vẫn chưa thành.

“Ba bị bệnh, nên mình lại phải đi làm gửi về cho nhà, rồi thì không có tiền đóng học nên thôi luôn”, chàng giám đốc cho biết.

Giám đốc 9x Đỗ Thế Quốc.
Giám đốc 9x Đỗ Thế Quốc.

Ban đầu, cậu làm phục vụ nhà hàng, quán bar với mức lương chưa đến 2 triệu/tháng mà nhân vệ  theo Quốc là chẳng đủ sống. Một thời gian sau, Quốc được bạn giới thiệu đi làm công nhân vệ sinh bán thời gian. Công việc chủ yếu là lau chùi, dọn văn phòng, vệ sinh các cao ốc, công trình…

Quốc mô tả: “Ban đầu mình làm bán thời gian, thường làm chùi kính, lau sàn, giặt thảm… thu nhập được 80.000-90.000 đồng/ngày, tuần nhận một lần. Công việc này ổn nên mình gắn bó vài tháng thì được nhận làm công nhân chính thức”.

Nam sinh lớp 11 kiếm 30 triệu/tháng nhờ nghề tay trái

Tuy học lớp 11 nhưng Nhâm Minh Quang đã có một mức thu nhập khiến nhiều người mơ ước.

Từ công nhân thành giám đốc

Từ khi đi làm công nhân vệ sinh công nghiệp, Quốc trở nên gắn bó, yêu thích với công việc này. Từ công nhân bán thời gian đến chính thức, rồi nhờ sự tháo vát chăm chỉ Quốc được đề bạt làm đội trưởng, nhóm từ 7-10 người.

“Có lương cố định, cuộc sống  của mình mới ổn định và có dư để gửi về cho nhà cũng như nuôi em đi học cao đẳng”, Quốc cho biết.

Trong thời gian làm việc, thấy Bình Dương là thị trường tiềm năng, Quốc đề nghị công ty mở rộng hoạt động ra tỉnh này nhưng không được hưởng ứng. Từ sự không đồng ý trên, đã làm tiền để để Quốc có ý định tự khởi nghiệp cho riêng mình.

Quốc chia sẻ: “Mình thấy Bình Dương khu công nghiệp nhiều mà chưa có nhiều công ty vệ sinh nhưng không hiểu sao họ không đồng ý. Mình đem ý tưởng khởi nghiệp cho bạn bè thân góp ý. Mọi người đều ủng hộ kế hoạch của mình”.

Quốc cùng với các anh, em trong công ty.
Quốc cùng với các anh, em trong công ty.

Số vốn ban đầu của Quốc là 30 triệu đồng, la số tiền tích cóp và cả vay mượn. Anh mượn văn phòng của bạn thân ở gần Đầm Sen (Q.11), mua 1 bộ máy chà sàn, máy hút công nghiệp cũ.Tháng 8/2011, Nhà Việt ra đời. “Không quen biết nhiều, có ít nhiều tiền để quảng cáo nhưng nhờ có tìm hiểu về internet cùng vài tháng nghiên cứu thị trường nên mình biết cách xoay xở với đồng vốn ít ỏi. Mình xây dựng trang web, dùng quảng cáo trực tuyến để tìm khách, thu hút nhân viên. Mình không sợ thất bại, cùng lắm thì quay trở lại làm công nhân tiếp”, Quốc kể.

Ban đầu với chỉ 3 công nhân và các sinh viên làm bán thời gian, dịch vụ chủ yếu của Nhà Việt là làm tạp vụ, dọn vệ sinh cho nhà dân. Một vài tháng sau, Quốc đáp ứng thêm các dịch vụ khác như vệ sinh sau dự án, chuyển nhà, văn phòng trọn gói… Dần dần, công ty của chàng trai 9X có được nhiều khách quen.

Quốc thừa nhận, thời điểm mới khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, 6 tháng đầu lợi nhuận chỉ đủ trả lương và nuôi sống bản thân. Ông chủ thường xuyên xắn tay vào làm vệ sinh cùng anh em. Thị trường ở TP.HCM cạnh tranh khá gay gắt. Một năm sau ngày mở công ty, Quốc mới hoàn vốn và đầu tư thêm được máy móc, thiết bị. Hiện tại, Nhà Việt có 14 công nhân chính thức, mang lại thu nhập trung bình cho riêng Quốc 25 triệu/tháng.

Về dự định sắp tới, Quốc cho biết vẫn đang tìm kiếm thị trường các khu vực Long An, Bình Dương, Đồng Nai… “Xét về quy mô thì công ty của mình chỉ ở mức trung bình nên sẽ cố gắng vào chất lượng dịch vụ nhằm giữ mối quen. Ngoài ra, mình cũng tính sẽ đi học thêm về Anh văn, kinh tế để phục vụ cho những dự án sắp tới”, chàng giám đốc 9X chia sẻ.

Vốn xuất thân từ nghèo khó và đi lên từ một công nhân vệ sinh, nên Quốc thấu hiểu hoàn cảnh của anh em cùng làm với mình. Vì vậy, các công nhân đều được Quốc lo cho chỗ ở, bao ăn uống, chăm lo tàu xe về quê mỗi dịp lễ Tết.

Anh Nguyễn Hoàng Vũ (26 tuổi, quê Trà Vinh,) cho biết: “Quốc hay quan tâm đến đời sống đồng nghiệp, ngoài thuê một căn nhà rộng cho tất cả mọi người ở còn lo lắng đến chuyện ăn uống, sinh hoạt. Có nhiều khi, Quốc ăn chung, ở chung cùng với